Header Ads Widget

Responsive Advertisement

લીચીના સ્વાસ્થ્ય લાભો અને તેની આડ અસરો

એક ખાસ ફળ લીચી જે અસંખ્ય સ્વાસ્થ્ય લાભો આપે છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે લીચી ખાવાનું શરૂ કરો. આ ખાસ ફળ વજન ઘટાડવા માટે વપરાય છે. તે કેન્સરને અટકાવે છે, પાચન સુધારે છે, મજબૂત હાડકાં બનાવે છે અને બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે. લીચી શરીરને વાયરસ સામે રક્ષણ આપવામાં, પરિભ્રમણ સુધારવામાં અને મેટાબોલિક પ્રવૃત્તિઓને શ્રેષ્ઠ બનાવવામાં મદદ કરે છે.



લીચી શું છે?

લીચી એ સાબુબેરી પરિવારમાં લીચી જાતિનો એકમાત્ર સભ્ય છે, સેપિન્ડેસી. તેનું વૈજ્ઞાનિક નામ લીચી ચિનેન્સિસ છે. તે એક ઊંચું સદાબહાર વૃક્ષ છે અને નાના માંસલ ફળ આપે છે. ફળની બહારનો ભાગ ગુલાબી-લાલ, આશરે ટેક્ષ્ચર અને અખાદ્ય હોય છે. આવરણનો આંતરિક ભાગ એક મીઠી માંસ છે જે ઘણી વિવિધ ડેઝર્ટ વાનગીઓમાં ખાવામાં આવે છે.

લીચીનું પોષક મૂલ્ય

લીચી સ્વાસ્થ્ય લાભોથી ભરપૂર છે. ચાલો લીચી ફળ વિશે પોષક તથ્યો તપાસીએ., આ ફળમાં રહેલા વિવિધ વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને પોષક તત્વો. તેમાં વિટામિન C, વિટામિન B6, નિયાસિન, રિબોફ્લેવિન, ફોલેટ, કોપર, પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, મેગ્નેશિયમ અને મેંગેનીઝનો સમાવેશ થાય છે.

વધુમાં, લીચી ફળ એ ડાયેટરી ફાઇબર, પ્રોટીન અને પ્રોએન્થોસાયનિડિન અને પોલિફેનોલિક સંયોજનોનો સારો સ્ત્રોત છે.

લીચીમાં 100 ગ્રામ દીઠ પોષક તથ્યો

66કેલરી

0.4 ગ્રામ કુલ ચરબી

1 મિલિગ્રામ સોડિયમ

171 મિલિગ્રામ પોટેશિયમ

17 ગ્રામ કુલ કાર્બોહાઇડ્રેટ

0.8 ગ્રામ પ્રોટીન

લીચીમાં વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ

119% વિટામિન સી

1% આયર્ન

5% વિટામિન B-6

2% મેગ્નેશિયમ

લીચીના સ્વાસ્થ્ય લાભો

નીચે લીચીના શ્રેષ્ઠ સ્વાસ્થ્ય લાભોનો ઉલ્લેખ કર્યો છે. તમે અલગ અલગ રીતે લીચીનું સેવન અને ઉપયોગ કરી શકો છો. તમે ડેલિયોકસ લીચીનો રસ બનાવી શકો છો અથવા લીચીના ઘટકો ધરાવતી ચાનું સેવન કરી શકો છો. માત્ર લીચી ફળ જ નહીં પણ લીચીના બીજ, પાંદડા અને અખરોટ પણ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.

પાચન માટે લીચીના ફાયદા

લીચીમાં હાજર ડાયેટરી ફાઇબરની નોંધપાત્ર માત્રા સ્ટૂલમાં જથ્થાબંધ ઉમેરવામાં મદદ કરે છે અને આપણા પાચન સ્વાસ્થ્યને વધારે છે. આ આંતરડાની ગતિવિધિઓને સરળ બનાવે છે, પાચનતંત્ર દ્વારા સરળ ચળવળ કરે છે. લીચીમાં હાજર ફાઇબર નાના આંતરડાના સરળ સ્નાયુઓની પેરીસ્ટાલ્ટિક ગતિને પણ ઉત્તેજિત કરે છે, ખોરાક પસાર થવાની ગતિમાં વધારો કરે છે. તે ગેસ્ટ્રિક અને પાચન રસને પણ ઉત્તેજિત કરે છે, તેથી પોષક તત્વોનું શોષણ કાર્યક્ષમ છે. તમે લીચી લીચી પી શકો છો જે કબજિયાત અને અન્ય જઠરાંત્રિય વિકૃતિઓને રોકવામાં મદદ કરે છે.


રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે લીચી ફાયદાકારક છે

લીચી અથવા લીચીમાં વિટામિન સીની હાજરી તે આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં ખૂબ જ અગ્રણી બનાવે છે. આ પાણીમાં દ્રાવ્ય વિટામિન એ એન્ટીઑકિસડન્ટોનો ભંડાર છે જે આપણા શરીરને વિદેશી જંતુઓના આક્રમણ અને અન્ય સંબંધિત સમસ્યાઓથી રક્ષણ આપે છે. લીચીનો રસ ઉધરસ, શરદી અને ફ્લૂ જેવા સામાન્ય રોગો સામે રક્ષણ આપવા માટે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.

લીચી કેન્સર સામે અસરકારક છે

લીચીમાં જોવા મળતા પોલિફેનોલિક સંયોજનો અને પ્રોએન્થોસાયનિડિન મુક્ત રેડિકલને નિષ્ક્રિય કરવામાં અને શરીરને વિવિધ રોગો અને મુશ્કેલીઓથી બચાવવામાં વિટામિન સી કરતાં પણ વધુ અસરકારક છે. લીચીમાં હાજર એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ અને ફ્લેવોનોઈડ્સ કેન્સર વિરોધી અસર ધરાવે છે, ખાસ કરીને સ્તન કેન્સર સામે અસરકારક.

લીચીમાં એન્ટિવાયરલ પ્રોપર્ટી હોય છે

લીચીમાં પ્રોએન્થોસાયનિડિન એન્ટિવાયરલ ગુણધર્મો દર્શાવે છે. ઓલિગોનોલ અને લિચીટાનિન A2 ની હાજરી, લીચીમાં જોવા મળતા સંયોજન, હર્પીસ સિમ્પ્લેક્સ વાયરસ અને કોક્સસેકી વાયરસ સહિતના વાયરસના ફેલાવાને અથવા ફાટી નીકળતા અટકાવવામાં મદદ કરે છે.

લીચી બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરે છે

લીચીમાં પોટેશિયમ અને સોડિયમનું સંતુલિત સ્તર હોય છે અને શરીરના યોગ્ય બ્લડ પ્રેશર જાળવવા માટે આ જરૂરી છે.

આ ઉપરાંત, લીચીમાં હાજર પોટેશિયમના વાસોડિલેટરી ગુણધર્મો તેને શરીરમાં રક્તવાહિનીઓને શાંત કરવા અને આરામ કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જે નિયંત્રિત હાયપરટેન્શન તરફ દોરી જાય છે. લીચીએ ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ (LDL) ઘટાડવા અને લોહીમાં સારા કોલેસ્ટ્રોલ (HDL) સ્તરને વધારતા દર્શાવ્યું છે.

લીચીમાં ઈન્ફલ્યુએન્ઝા વિરોધી પ્રવૃત્તિ છે

લીચીમાં જોવા મળતું ફિનોલિક સંયોજન ઈન્ફલ્યુએન્ઝા વિરોધી પ્રવૃત્તિ ધરાવે છે. ઓલિગોનોલની હાજરી વાયરસને ગુણાકાર કરતા અટકાવે છે અને આમ ફ્લૂ, ઉધરસ અને શરદીને અટકાવે છે.
લીચી રક્ત પરિભ્રમણ સુધારે છે

લીચીસ આપણા સમગ્ર શરીરમાં યોગ્ય રક્ત પરિભ્રમણમાં મદદ કરે છે, આમ અંગો અને અંગ પ્રણાલીઓની સરળ કામગીરીને સુનિશ્ચિત કરે છે. કોપર એ અન્ય આવશ્યક ખનિજ છે જે લીચીમાં નોંધપાત્ર માત્રામાં જોવા મળે છે અને તે RBC રચનાનો અભિન્ન ભાગ છે. આમ, લીચીમાં તાંબાની સામગ્રી રક્ત પરિભ્રમણને વધારી શકે છે અને અંગો અને કોષોના ઓક્સિજનને વધારી શકે છે.

લીચી રક્ત વાહિનીઓ ભંગાણ અટકાવે છે

લીચી રુટિન નામના બાયોફ્લેવોનોઈડ જેવા વિપુલ પ્રમાણમાં પોલિફીનોલ્સથી સમૃદ્ધ છે. આ રુધિરવાહિનીઓને મજબૂત બનાવવામાં અને રક્ત વાહિનીના ભંગાણને કારણે અસામાન્ય ઉઝરડાને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.

આ ગુણધર્મ તેને કાયમની અતિશય ફૂલેલી નસો અને હેમોરહોઇડ્સ જેવી સ્થિતિની સારવારમાં પણ ઉપયોગી બનાવે છે.

લીચી ઇન્સ્ટન્ટ એનર્જી આપે છે

લીચી વિટામિન સીથી સમૃદ્ધ છે. તે કોલેજન અને કાર્નેટીનના ઉત્પાદનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે જે ચરબીને તોડવા માટે જરૂરી છે. આ ફેટ બ્રેક ડાઉન આપણને ઇન્સ્ટન્ટ એનર્જી આપે છે.

લીચી ના ઉપયોગો

લીચીનો ઉપયોગ ત્વચા અને વાળની ​​સ્થિતિ સુધારવા માટે પણ થઈ શકે છે. તે વૃદ્ધત્વના ચિહ્નોને અટકાવે છે, અને ડાઘ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તે ત્વચાને યુવી કિરણોથી પણ બચાવે છે અને સનબર્ન ઘટાડે છે. તે વાળના વિકાસને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે અને આપણી માને એક અલગ ચમક આપે છે.


લીચીની આડ અસરો અને એલર્જી

લીચીમાં ખાંડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, અને ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકોએ તેનું પ્રમાણસર સેવન કરવું જોઈએ. તે કેટલાક લોકોમાં એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓ ઉશ્કેરે છે. લીચી શરીરમાં હોર્મોનલ અસંતુલન માટે પણ જાણીતી છે. તે આંતરિક રક્તસ્રાવ, તાવ અથવા અન્ય ઘણા કારણ બની શકે છે.
મુશ્કેલીઓ. સગર્ભા સ્ત્રીઓએ જ્યાં સુધી તેઓ સ્તનપાનના તબક્કામાં ન હોય ત્યાં સુધી લીચી ખાવાનું ટાળવું જોઈએ કારણ કે તે રક્તસ્રાવ અને ચેપનું કારણ બની શકે છે અને બાળકને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.

લીચીની ખેતી

આ ફળ ચીનમાં ઉદ્દભવ્યું છે, જે ચીનના ગુઆંગડોંગ અને ફુજિયન પ્રાંતના મૂળ છે. આજે તે ભારત, થાઇલેન્ડ, વિયેતનામ દક્ષિણપૂર્વ એશિયાના અન્ય દેશો, ભારતીય ઉપખંડ, દક્ષિણ આફ્રિકા, બ્રાઝિલ, કેરેબિયન, ઓસ્ટ્રેલિયા અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં ઉગાડવામાં આવે છે. આ ઉષ્ણકટિબંધીય છોડને ઉષ્ણકટિબંધીય આબોહવા જરૂરી છે જે હિમ-મુક્ત હોય, −4 °C (25 °F) ની નીચે ન હોય અને ઉનાળામાં ગરમી, વરસાદ અને ભેજ હોય. કાર્બનિક પદાર્થો અને લીલા ઘાસથી સમૃદ્ધ સારી રીતે નિકાલવાળી, સહેજ એસિડિક જમીનમાં વૃદ્ધિ શ્રેષ્ઠ છે.

Post a Comment

0 Comments